Quy định khi đăng bài viết tại đây.

1. Cách cộng trừ GH. =>

2. Muốn có GH để download tại liệu? => tại đây.

3. Đính kèm lên diễn đàn, hoặc Mediafire.com ... và những trang download free nhanh khác.

=> (Nghiêm cấm hình thức đăng bài viết spam, quảng cáo).

Hướng dẫn download những tài liệu bị lỗi. Chúc các bạn có phút giây vui vẻ khi tham gia diễn đàn.
 1. chilanguoiban

  Số bài viết: 4
  Được thích: 1
  Số GH:
  11 GH
  Tiêu chuẩn xây dựng bãi chôn lấp
  hực hiện chỉ thị số 199/TTg ngày 3.4.1997 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch khoa học, công nghệ và môi trường - Xây dựng số 1590/1997/TTLT-KHCNMT-XD ngày 17.10.1997 về các biện pháp cấp bách trong quản lý chất thải rắn ở các đô thị và khu công nghiệp, chúng tôi xin giới thiệu các tiêu chuẩn chọn địa điểm làm nơi chôn lấp chất thải hợp vệ sinh - chọn landfill (chỉ dùng cho rác thải sinh hoạt).
  Một đặc trưng chính để xác định vị trí chôn lấp chất thải phù hợp là sức chứa của nó, ít nhất là phải sử dụng được từ 5-10 năm. Thể tích của bãi chôn lấp chất thải có thể tính theo công thức sau:
  V = {(P.W)/D} . R
  Trong đó,
  P: Dân số (người)
  W: Lượng chất thải tính trên đầu người/năm (kg/người/năm)
  D: Tỷ trọng chất thải (kg/m3)
  R: Tỷ lệ thể tích chất bao phủ (Tỷ lệ này nằm trong khoảng 1,25-1,35)
  Sau khi xác định được thể tích tối thiểu của bãi chôn lấp chất thải, cần tiếp tục thực hiện các yêu cầu để xác định vị trí phù hợp. Để làm được việc này, cần phải có các tài lệu sau: bản đồ không ảnh, đo vẽ địa hình, bản đồ địa chất thủy văn để có các chọn lựa ban đầu. Các chi tiết về điều tra khảo sát bãi chôn lấp chất thải đáp ứng các tiêu chẩu sau:
  1. Tăng cường sự thích nghi các đối kháng cộng đồng. Điều này thường nổi lên như một nhân tố chính ảnh hưởng đến việc chọn lựa cuối cùng.
  2. Các yêu cầu vùng kèm theo (Ví dụ: ở Mỹ, yêu cầu khoảng cách tối thiểu là 65 m từ nhà dân, trường học và công viên, 30 m từ dòng nước, 160 m từ giếng nước uống; ở Thụy Điển, khoảng cách tối thiểu từ nhà là 500 m).
  3. Cự ly vùng phục vụ, điều này có tác động rõ đến giá cước vận chuyển.
  4. Đường sá thuận lợi (khoảng cách đến điểm thu gom, điểm trung chuyển...).
  5. Vùng thủy lực (độ thấm nước của đất và độ sâu của tầng chứa nước). Sự hiện diện của lớp sét có độ thấm kém, phiến đá, bùn cát. Trong trường hợp này, việc lót lớp đáy của bãi chôn lấp là rất đắt, song đó là yêu cầu bắt buộc.
  6. Điều kiện khí hậu thủy văn (hướng gió và tốc độ gió, ít ngập lụt...)
  7. Chất bao phủ thuận lợi.
  Nếu như các điều kiện thủy vực không thỏa mãn, bãi chôn lấp chất thải được chọn phải được lót bằng những chất sao cho chúng có khả năng ngăn ngừa ô nhiễm nước ngầm và các nguồn nước mặt khu vực lân cận. Có nhiều kỹ thuật làm lớp lót, các chất có thể sử dụng làm lớp lót như đất sét biển, nhựa đường, hóa chất tổng hợp (các polymer, cao su), các màng lót tổng hợp (Cơ quan môi trường Mỹ, 1988 và 1989). Thêm vào đó, các bãi chôn lấp chất thải phải được tập trung, có thể xử lý cục bộ hoặc dẫn chất thải vào trong một khu vực tiếp nhận nước thải chung để xử lý. Trong trường hợp sau, khi điều kiện khí hậu không quá ẩm có thể xảy ra quá trình bay hơi mạnh mẽ, các phản ứng tỏa nhiệt sẽ xảy ra. Đồng thời, một lượng khí methan tạo ra do sự phân hủy kỵ khí của các chất hữu cơ. Cần chú ý giảm thiểu đến mức tối đa lượng nước thải sinh ra, thực hiện chế độ kiểm tra hoạt động của nó hàng ngày. Nước mưa chảy tràn phải có cống thoát riêng, không được phép cho chảy vào trong bãi chôn lấp chất thải.
  Để đảm bảo cho bãi chôn lấp chất thải hoạt động, hàng ngày chất thải phải được mang tới và nén ép. Cuối mỗi ngày, đống chất thải có chiều cao khoảng 2-3 m, dùng một lớp chất bao phủ khoảng 0,25 m, nên dùng loại đất có độ sét thấp. Tại một số bãi chôn lấp chất thải hiện đại, chất thải được băm nhỏ, nén tốt và lấp chất bao phủ hàng ngày. Quy trình này tiếp diễn cho đến khi bãi chôn lấp "hoàn tất" thì phủ một lớp chất bao phủ khoảng 0,6 m.
  Phụ thuộc vào nguồn chất dùng để bao phủ, phương pháp bãi chôn lấp chất thải được phân làm hai loại "vùng" (area) và "mương" (trench). Trong phương pháp đầu, chất bao phủ phải có khả năng lấy từ nơi khác. Trong phương pháp sau, một mương được đào trước, lớp đất thải ra được sử dụng làm chất bao phủ. Thông thường trong thực tế người ta kết hợp cả hai phương pháp.
  Sự phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ tạo ra khí methan, khí này có thể cung cấp trực tiếp cho các hoạt động công nghiệp khu vực lân cận, chẳng hạn như các lò nung vôi, nung xi măng, nấu nhựa đường, hoặc sau quá trình lọc tinh và làm giàu, nó có thể cung cấp năng lượng cho thành phố thông qua mạng lưới phân phối gas, điện. Để có hiệu quả trong việc sản xuất gas, các bãi chôn lấp chất thải cần thiết phải được tổ chức theo phương pháp được gọi là "kéo quân" (caroussel). Theo phương pháp đó, người ta thiết kế cụ thể cả về thời gian cũng như thể tích của mỗi ô chứa chất thải, cứ lần lượt hết ô này đến ô khác (kề bên) cho đến lúc toàn bộ vùng chứa chất thải đã đầy, các đường ống dẫn gas được nối với hệ thống đường ống của các giếng gas và gas thành phẩm được tập trung khai thác.
  Bãi chôn lấp rác thải hoàn tất có thể sử dụng cho các mục tiêu giải trí (sân golf, công viên), cho nông nghiệp. Việc xây dựng cao ốc trên bãi chôn lấp rác thải cần phải tránh xa, cây cối cũng không thể nào mọc trên lớp đất mới do hạn chế của biogas nói chung và do sự hiện diện của oxy trong đất
  CHỦ ĐỀ NGẪU NHIÊN CÙNG CHUYÊN MỤC
  QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY


  canh_hp thích bài này.
2,730
Xem